Tuesday, October 29, 2013

วิ่งไปกินไป: สตูว์เนื้อกับไวน์แดง | No comments:

เอาเมนูที่สามารถกินกับพาสต้ามาฝากค่ะ  Boeuf Bourguignon ออกเสียงยังไงไม่ทราบเพราะเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่แปลเป็นอังกฤษได้ว่า Beef Burgundy แปลเป็นไทยอีกทีได้ว่า สตูว์เนื้อกับไวน์แดง

ส่วนผสม ตามที่ทำจริง (สูตรนี้กระเพาะนักวิ่งกินได้ 4 ที่ แบบอิ่มมาก)

เนื้อวัว                     0.5   กก.         หั่นเต๋าขนาด 1 นิ้ว
เบคอน                       2   ขีด          หั่นท่อนสั้นๆ เพื่อเตรียมเจียว              
หอมใหญ่                   2   หัว          ซอยเป็นแว่นบางๆ
เซเลอรี่                      1   แพ็ค (ขนาดของโครงการหลวง) ซอยเป็นแว่นบางๆ
แครอท                   1.5   หัว          หั่นแว่นหนาๆหน่อย
กระเทียม                    2   กลีบ       สับละเอียด
มะเขือเทศบดเข้มข้น 1   ชต.        ขายเป็นกระป๋อง
เห็ดแชมปิยอง           1  กระป๋อง ฝานบางๆ
ไวน์แดง                    1  ขวด (ซื้อที่ซุ้มขายไวน์ใน TOPS ราคา 299 บาท)
ใบไทม์แห้ง               1  ชต.
ใบกระวานแห้ง          3  ใบ
เกลือ พริกไทย ซุปก้อนรสเนื้อ



ส่วนผสม สตูว์เนื้อกับไวน์แดง  Boeuf Bourguignon

วิธีทำ

1) เจียวเบคอนจนเหลืองกรอบเพื่อเอาน้ำมันเบคอนมาใช้ในการทอดและผัดวัตถุดิบ แยกเนื้อเบคอนเก็บไว้ก่อน
2) ใส่น้ำมันเบคอนในกระทะ 1 ชต. โรยเกลือ+พริกไทย บนเนื้อ ทยอยทอดทีละน้อยแค่ให้ผิวด้านนอกเป็นสีทอง ข้างในยังไม่ต้องสุก พอเสร็จแต่ละชุดเททั้งน้ำมันและเนื้อลงหม้อตุ๋น
3) เทไวน์เล็กน้อยในกระทะ คนๆเพื่อลอกเอาน้ำมันและเศษเนื้อที่ติดกระทะออก เทลงในหม้อตุ๋น
4) ทำขั้นตอน 2-3 ซ้ำจนกว่าเนื้อจะหมด

5) ใส่น้ำมันเบคอนที่เหลือ ผัดหอมใหญ่จนสุกเหลือง (ใช้เวลานิดนึง หมั่นคน ไม่งั้นจะไหม้) จากนั้นใส่เซเลอรี่และแครอท ผัดต่อจนผักสุกจึงใส่กระเทียม ผัดจนได้กลิ่นกระเทียมจึงใส่มะเขือเทศบด เสร็จแล้วเททั้งหมดลงหม้อตุ๋น
6) ใส่ใบกระวาน(ล้างก่อน) +ไธม์ +ไวน์แดง 1 ถ้วยตวง +ซุปก้อน ในหม้อตุ๋น เติมน้ำจนปริ่มเครื่องทั้งหมดพอดี ตุ๋นเป็นเวลา 6 ชั่วโมง
7) 20 นาทีก่อนครบเวลาจึงใส่เห็ด และเนื้อเบคอนที่แยกเก็บไว้
8) เมื่อครบเวลาแล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือ+พริกไทยดำบด ตามชอบ

กินกับพาสต้าอะไรก็ได้ แต่ที่เห็นว่านิยมในอินเตอร์เน็ตคือ Fettuccine (พาสต้าที่เป็นเส้นแบนๆ) อย่างไรก็ตามวันนี้เรากินกับ Eliche 3 สี (พาสต้าที่เป็นแท่งเกลียวๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าต่างกับ Fusilli ยังไง) เพื่อความสวยงาม

สตูว์เนื้อกับไวน์แดง Beef Burgandy  Boeuf Bourguignon

อร่อยมากกกก ตอนที่ตุ๋นอยู่ก็ทำให้ครัวหอมตลบอบอวล รสชาติเนื้อชัดเจน เค็มนวลๆ เปรี้ยวเล็กน้อย หวานผักที่ระดมใส่ลงไปเกินสูตรที่เค้าให้มา ใช้เวลาทำทั้งหมด 1:30 ชั่วโมง ไม่รวมเวลาตุ๋น นานๆทำทีก็เป็นการพักผ่อนหย่อนใจดีเหมือนกัน ได้กินอาหารเลิศหรูที่ทำด้วยฝีมือตัวเอง ช่างมีความสุขจริงๆ ^____^

ปล. เราดัดแปลงจากสูตรเล็กน้อยตามความสะดวก นั่นคือแปลงจากน้ำซุปเป็นซุปก้อน เห็ดสดผัดเป็นเห็ดกระป๋อง ดูสูตรที่เราใช้ได้ที่ theKitchn 

No comments:

Post a Comment

*************************************************************************************
ผักกาดๆ ถ้าข้อความไม่ขึ้น นั่นแปลว่า blog คิดว่าข้อความของท่านเป็น spam ไม่ต้องกังวลค่ะ comment เหล่านี้จะตกไปอยู่ที่กล่อง spam รอให้เจ้าของ blog มาตรวจสอบ (ก็คือเรานั่นเอง ^ ^)
*************************************************************************************

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...