วัตถุดิบ ตามที่บอกไว้ในคลิป
ข้าวโอ๊ต
(เอาแบบที่เกล็ดใหญ่หน่อย ไม่ใช่แบบ instant) 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวอบแห้ง 1 ถ้วยตวง
อัลมอนด์อบ 0.5 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 0.5 ถ้วยตวง
เมล็ดทานตะวันอบ 0.5 ถ้วยตวง
อินทผลัมสับหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
เนยถั่วชนิดไม่หวาน ไม่ละเอียด 1.5 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 1 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แต่เนื่องจากเราต้องการทำแบบง่ายๆ หาวัตถุดิบได้จากห้างโลตัสแถวบ้าน จึงตัดมะพร้าว, อัลมอนต์, มะม่วงหิมพานต์ออก ดังนั้นวัตถุดิบที่เป็นของแห้งจึงเหลือแค่ 3 ถ้วยตวง (จากเดิม 5) และเนื่องจากอยากได้วัตถุดิบที่หลากหลาย จึงใช้มูสลี่แทนข้าวโอ๊ต ได้สูตรที่ลดสัดส่วนและปรับวัตถุดิบแล้วเป็นดังนี้
มูสลี่ 2 ถ้วยตวง ราคาทั้งห่อ 160 บาท
เมล็ดทานตะวันอบ 0.5 ถ้วยตวง 27 บาท
อินทผลัมสับหยาบ 0.5 ถ้วยตวง 170 บาท
เนยถั่วชนิดไม่หวาน ไม่ละเอียด 1 ถ้วยตวง 186 บาท
น้ำผึ้ง 0.6 ถ้วยตวง 90 บาท
เมื่อผสมเสร็จก็พบว่าเต็มถาดเตาอบขนาด 18 ลิตรของเราพอดี ใครอยากทำเต็มสูตรคงต้องใช้เตาอบขนาดใหญ่กว่านี้นะคะ เมื่อทำเสร็จพบว่าหวานไปหน่อยพราะมูสลี่ของเรามีส่วนผสมบางอย่างที่หวานอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังหยิบเนยถั่วผิด เอาแบบหวานมาอีก กรรม! ใครที่จะทำตาม ก็อย่าลืมลดปริมาณน้ำผึ้งลง และอย่าก่งก๊งหยิบผิดแบบเรานะคะ
อย่างไรก็ตาม โดยรวมถือว่าอร่อยใช้ได้ทีเดียว ถ้าตัดแบ่งในถาดขณะยังร้อน รอให้เย็น แล้วห่อพลาสติก wrap แยกชิ้น แช่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้นานหายห่วง เพิ่ม energy ก่อนวิ่งได้กระฉูดนักแล คิดราคาวัตถุดิบทั้งหมดแล้ว ถาดนี้(12 ชิ้น) ราคา 260 บาทค่ะ
ขนาดโฮมเมด ยังตกชิ้นนึง 22 บาท..โอ้วแม่เจ้า...ซื้อกินดีก่า
ReplyDeleteว่าแต่..คุณป้อมยังมีเหลือบ้างป่ะครับ อยากลองชิมมั่ง :P
นั่นสินะ มันก็กระสาสารทไฮโซดีๆนี่เอง 555+
Deleteจะทำอีกแน่นอนค่ะ เพราะวัตถุดิบที่ซื้อมายังเหลืออีกเพียบ
เด๋วจะเก็บไว้ให้เน้อ ^_^
น่าจะเอามาประยุกต์เป็นวัตถุดิบในประเทศได้นะครับ
ReplyDeleteใช่ค่ะ
Deleteลองเปลี่ยนของแห้งทุกอย่างเป็น ถั่วลิสง+งา+ข้าวตอก+ข้าวเม่า แทนก็น่าจะได้
บู้มมม!! กลายเป็นกระยาสารทอินเตอร์ ^___^
ดูตอนทำแล้ว นึกถึงถั่วตัดแหะ กินแทนกันได้ป่าวหว่า
ReplyDeleteน่าจะได้นะคะ
Delete