Sunday, June 24, 2012

ชงเองกินเอง 3: สปาเกตตี้โบโลเนส | 2 comments:

ทำไมข้าพเจ้าทำแต่พาสต้าหว่า 555+ จริงๆก็ทำกินเองหลากหลายนะ แต่อาหารที่จะนำเสนอแก่นักวิ่งจะมีอะไรเหมาะไปกว่าพาสต้าอีกเล่า เพราะเป็นได้ทั้ง pre-race และ post-race meal

กรณี pre-race ดูได้จากงานวิ่งอินเตอร์ในเมืองไทยบางแห่งจะมีพาสต้าปาร์ตี้ นั่นคือการเลี้ยงอาหารเย็นแก่นักวิ่งด้วยพาสต้าและอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงอื่นๆ เพื่อเป็นพลังงานในการวิ่งวันพรุ่งนี้ ส่วนกรณี post-race ก็เห็นได้จากซุ้มอาหารแจกนักวิ่งที่จำพวก ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ข้าวไข่เจียว นั่นคือเป็นอาหารคาร์บสูงเช่นกันเพื่อชดเชยพลังงานที่เสียไปจากการวิ่ง ซึ่งถ้าได้กินในช่วงเวลา carbohydrate window (ไม่เกิน 60 นาที หรือถ้าจะให้ดีควรอยู่ในช่วง 15-30 นาทีหลังออกกำลังกาย) กล้ามเนื้อจะสามารถแปลงอาหารเหล่านี้เป็นไกลโคเจนได้เร็วกว่าช่วงเวลานอก window ถึง 3 เท่า ทำให้ร่างกายฟื้นสภาพได้อย่างรวดเร็ว

เมนูนี้รับประกัน fool proof ไม่ต้องจำปริมาณส่วนผสมเป๊ะๆ ดูดีมีชาติตระกูล ขอแค่มีหม้อตุ๋นใครทำก็อร่อยแน่นอน (คลิกที่รูปเพื่อขยาย)






(1) เซเลอรี่เยอะๆ+หอมใหญ่เยอะๆ+ แครอท ผัดกับน้ำมันมะกอกจนหอมใหญ่ใส
(2) ใส่หมูสับ (ถ้าเป็นเนื้อวัวจะอร่อยขึ้น 30%) ต้นตำรับจะใส่ผสมกัน เนื้อวัวเพื่อรสชาติ เนื้อหมูเพื่อความนุ่ม
(3) พอหมูสุกก็ปรุงด้วยเครื่องเทศอิตาเลียน มีอะไรก็ใส่เข้าไป ไม่แคร์สูตรเดิม + เกลือ+ พริกไทยดำบุบ+ นมสด กะๆเอาพอปริ่มๆ


(4) ผัดจนงวด ถ้ามีไวน์ก็ใส่ต่อจากขั้นตอนนี้แล้วผัดจนแอลกอฮอล์ระเหย เราไม่มี (drink เองหมดแล้ว) ก็ไม่ใส่
(5) เทใส่หม้อตุ๋น ใส่มะเขือเทศเยอะๆๆๆ จะได้เปรี้ยวๆอร่อย
(6) ถ้ามีน้ำมะเขือเทศก็ใส่ ไม่มีก็น้ำเปล่า ใส่ให้ท่วม + tomato paste + ใบกระวาน แล้วตุ๋นไปโลด ข้ามคืน




8 ชั่วโมงผ่านไป เปิดหม้อมาหอมไปถึงหน้าปากซอย ต้มเส้นพาสต้าที่ชอบแล้วราดให้ชุ่มๆ...อื้ม...อร่อยยยย เหลือก็เก็บใส่ขวดแก้วรอเย็นแล้วแช่ตู้เย็นไว้กินได้อีกหลายมื้อเลย ในรูปคือส่วนที่แบ่งไปฝากน้อง roommate ที่ AIT ตอบแทนแกงกะหรี่ไก่ทอดที่น้องทำมาฝากตั้งแต่วันแรกที่เราย้ายกลับเข้าไป น่ารักที่สุดในโลก

ขอบคุณสูตรจาก http://www.thekitchn.com/recipe-slowcooked-bolognese-sa-69968

2 comments:

  1. " (4) ผัดจนงวด " <--- อธิบายเพิ่มเติมด้วยครับ จารย์...
    งวด หมายถึง หด , น้ำเริ่มแห้ง หรือกำลังพอเหมาะ.... ครับ
    จะได้ทำตามถูก...5555

    เฮ้ออออ....หิวจนได้ !!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. จิงดี้เบิร์ด นึกว่าทุกคนรู้จักคำนี้ซะอีก
      เราชอบนึกไปเองแบบนี้แหละ
      เคยใช้คำว่า "สำเหนียก" กับนักเรียน (เด็กปวส.อิเล็ค ราชมงคลนนฯ - โรงเรียนเก่าใครหว่า อิอิ)
      เด็กทำหน้าเอ๋อกันทั้งห้อง อายเลย รู้สึกตัวเองเชยมากกกก 555+

      Delete

*************************************************************************************
ผักกาดๆ ถ้าข้อความไม่ขึ้น นั่นแปลว่า blog คิดว่าข้อความของท่านเป็น spam ไม่ต้องกังวลค่ะ comment เหล่านี้จะตกไปอยู่ที่กล่อง spam รอให้เจ้าของ blog มาตรวจสอบ (ก็คือเรานั่นเอง ^ ^)
*************************************************************************************

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...